Thông cống bằng baking soda và muối có được không? Cách làm như thế này!

Tình trạng tắc cống diễn ra thường xuyên khiến đời sống sinh hoạt hàng ngày của bạn trở nên đảo lộn, mùi hôi thối bốc lên ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Để giải quyết nhanh chóng tình trạng này, bạn có thể áp dụng phương pháp thông tắc cống bằng baking soda cho ra hiệu quả nhanh chóng.

Thông cống bằng baking soda có được không?

Bột baking soda có thể tìm mua ở các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị gần nhà. Theo các chuyên gia, bột baking soda có tới 23 công dụng khác nhau, trong đó tác dụng của chúng là có thể thông tắc cống hiệu quả

Vì sao baking soda có thể khử mùi?

vì sao bot baking soda có thể khử mùi

Baking soda (tên gọi là natri bicacbonat hoặc natri hidrocacbonat) có công thức hóa học là NaHCO3, chúng được sử dụng chủ yếu để chế biến thực phẩm giúp chúng nở, phồng hơn. Ví dụ như nướng bánh mỳ hoặc các loại bánh ngọt khác. 

Bên cạnh đó, chúng có thể sử dụng để tẩy rửa và khử mùi khi kết hợp với chất axit yếu và ở nhiệt độ cao. Khi đó, bột baking soda tự động chuyển thành Na2CO3, chất này có tính tẩy rửa và ăn mòn nhanh. Nhờ đó mà chúng có tác dụng thông tắc cống và loại bỏ mùi hiệu quả.

Cách dùng baking soda thông cống

cách dùng baking soda để thông cống

Để baking soda phát huy hiệu quả của mình, bạn có thể đổ trực tiếp nửa cốc chứa bột này vào hệ thống cống. Bạn nên thực hiện vào buổi tối vì sau khi đổ baking soda vào thì sẽ không sử dụng nước được nữa. Qua một đêm, bạn hãy xả sạch bằng nước nóng.

Nếu bạn vẫn có nhu cầu sử dụng hệ thống cống đang bị tắc, sau khi đổ baking soda vào, bạn xả nước nóng vào ngay lúc đó và lặp lại nhiều lần đến khi cống được thông.

Cách thông cống với baking soda và giấm

Như đã nói ở trên, công dụng của baking soda sẽ tăng lên nhiều lần khi kết hợp với axit yếu, trong đó phải kể đến giấm. Bạn chỉ cần pha bột baking soda và giấm theo tỉ lệ 1:1, sau khi pha bạn sẽ thấy chúng sủi bọt rồi đổ trực tiếp vào đường cống, đợi trong 2 tiếng để dùng.

thông tắc cống bằng baking soda và giấm

Bên cạnh đó, bạn có thể đổ 2 chất này riêng biệt, theo đó bạn sẽ đổ baking soda vào trước và đổ giấm vào sau. Tiếp đến bạn đổ nước nóng vào đường ống cống để đẩy trôi đi những vật cản gây tắc nghẽn.

Cách thông cống bằng baking soda và muối

Tỉ lệ muối và baking soda là 1:1 và cách làm cũng tương tự như áp dụng với giấm.

Có thể sử dụng muối ăn để thông cống?

có thể sử dụng muối ăn để thông cống

Muối ăn là nguyên liệu mà gia đình nào cũng có trong bếp. Chúng là hợp chất phân tử bao gồm nhiều nguyên tử kim loại liên kết với nhau tạo thành nhiều gốc axit. 

Dựa theo công thức hóa học, muối ăn chứa hai thành phần là kim loại và gốc axit. Ví dụ như Na2SO3. Đây là những chất hóa học tạo ra sự ăn mòn và phân hủy những chất thải hữu cơ như dầu mỡ, rác, thực phẩm thừa. Tuy nhiên, chúng lại không thể phân hủy các tạp chất có tính cứng như xương động vật, vỏ hoa quả, vỏ trứng. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi áp dụng phương pháp này.

2 phương pháp thông cống bằng muối ăn phổ biến:

Thông cống bằng muối và nước sôi

cách thông cống bằng muối an và nước sôi

Phương pháp này sẽ hoạt động dựa trên nguyên tắc giãn nở của muối ăn tới độ liên kết của các chất thải. Đặc biệt khi kết hợp với nước sôi sẽ làm mềm và tan chảy chất thải dễ dàng, đặc biệt là dầu mỡ. 

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Pha 500g muối ăn với nước

Bước 2: Đổ nhanh dung dịch đã pha ở trên vào đường cống bị tắc.

Bước 3: Đợi khoảng 60 phút rồi đổ 5 lít nước sôi vào, làm ít nhất 2 lần để có hiệu quả cao nhất.

Thông đường cống bằng muối với giấm ăn

Thông đường cống bằng muối với giấm ăn

Để thông cống bằng muối và giấm ăn, bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Lấy 500g muối ăn hòa tan với 1 lít giấm để tạo thành dung dịch. Lượng muối và giấm ăn nhiều hay ít dựa vào độ dài đường ống, nếu tình trạng tắc nặng thì nên tăng số lượng lên để có hiệu quả tốt nhất.

Bước 2: Đổ dung dịch trên vào cống thoát nước, đợi trong khoảng 6 tiếng để làm mềm các chất thải và phân hủy. Tiếp đến đổ nước sôi vào trực tiếp ống cống để đẩy các chất thải nhanh chóng ra ngoài.

Trên đây là những phương pháp thông tắc cống bằng baking soda và muối đơn giản và có thể thực hiện tại nhà. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những giải pháp thông tắc cống hiệu quả và nhanh chóng nhất.