Thiết kế nhà vệ sinh cho người già an toàn và tiện nghi

Theo nhiều nghiên cứu, khi sử dụng nhà vệ sinh thì tỷ lệ người già bị ngã, chấn thương thường khá cao. Do đó, để hạn chế những trường hợp không mong muốn này việc thiết kế nhà vệ sinh chuyên biệt cho người già là rất cần thiết. Nhà vệ sinh này cần đạt được tiêu chuẩn như tỷ lệ trơn trượt thấp, nhiều sáng, có các dụng cụ hỗ trợ,…. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh cho người già đảm bảo an toàn và tiện nghi nhất.

Những tiêu chuẩn bắt buộc khi thiết kế nhà vệ sinh cho người cao tuổi

Không gian tổng thể

Đây là yếu tố đầu tiên và cũng quan trọng nhất để thiết kế nhà vệ sinh. Bạn cần các định được tổng thể không gian thiết kế gồm vị trí lắp đặt, các thiết bị cần lắp đặt, tất cả đều phải đảm bảo thuận lợi khi di chuyển. Nhà tắm tốt nhất nên đặt ở những nơi thuận lợi đi lại, có thể là bên trong hoặc cạnh phòng ngủ. Lối đi không được có vật cản, đủ ánh sáng, thoáng mát, đầy đủ hệ thống thiết bị, công tắc ánh sáng. Ngoài ra, cần lưu ý độ rộng của cửa phải đủ rộng để vừa kích thước của một chiếc xe lăn có thể đi qua.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh cho người cao tuổi

Sàn nhà tắm

Phòng tắm thường xuyên tiếp xúc với nước nên tình trạng ẩm ướt rất dễ khiến trơn trượt. Do đó, khi chọn gạch lát nền nên chọn gạch có khả năng chống trơn, độ ma sát cao. Đồng thời, cần giữ sàn nhà luôn sạch sẽ, khô ráo để tránh trơn trượt, đảm bảo an toàn cho người cao tuổi. Về phần gạch ốp tường và gạch lát nền nên chọn màu nhẹ nhàng, tránh dùng màu sắc quá lòe loẹt. Tốt nhất nên phối màu tường và màu gạch ốp lát tương phản với thiết bị vệ sinh để dễ nhận biết khi sử dụng.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh cho người cao tuổi

Thiết bị vệ sinh phù hợp

Các thiết bị vệ sinh dành cho người già thường có thiết kế riêng biệt để phù hợp theo nhu cầu sử dụng. Trong đó, các thiết bị cần lưu ý khi thiết kế là:

  • Bồn cầu: người già thường gặp khó khăn mỗi khi đứng lên, ngồi xuống để sử dụng bồn cầu. Do đó, tốt nhất nên chọn các loại bồn cầu âm tường, có thể lắp cao/thấp theo ý muốn dễ dàng để người già có thể dùng tiện lợi, dễ dàng hơn. Ngoài ra, có thể chọn những sản phẩm bồn cầu điện tử, bồn cầu thông minh,… có nhiều tính năng tự động để hỗ trợ tối đa trong quá trình sử dụng.
  • Lavabo: không lắp quá cao, khoảng cách tốt nhất từ mặt sàn đến chậu rửa là 80 – 90cm.
  • Vòi chậu: nên chọn loại vòi dễ dùng, có tay gạt cầm nắm hoặc vòi cảm ứng. Vị trí lắp đặt cần vừa tầm với, thuận tiện sử dụng, dễ dàng tắt/mở khi sử dụng.

Hệ thống tay vịn hỗ trợ quá trình vệ sinh

Hệ thống tay vịn này nên lắp ở những vị trị gần thiết bị vệ sinh để hỗ trợ tốt nhất cho người cao tuổi ở những thời điểm sử dụng thiết bị vệ sinh. Các phụ kiện tay vịn cần có chất lượng tốt, khả năng năng chịu lực cao, độ bền tốt, đủ chỗ cho 2 người nếu cần hỗ trợ. Tay vịn gắn trên tường cao khoảng 1.3m để người già có thể dễ dàng dựa vào di chuyển và sử dụng thiết bị dễ dàng.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh cho người cao tuổi

Hệ thống buồng vách ngăn

Buồng tắm có vách kính cần phải rộng tối thiểu 80cm và không nên có các sản phẩm gây khó khăn khi sử dụng cho người già. Nếu có thể, nên thiết kế buồng tắm đủ rộng cho ít nhất 2 người để có thể hỗ trợ khi cần thiết. Ngoài ra, cần thiết kế thêm 1  chiếc ghế ngồi gắn tường dành riêng cho buồng tắm có vách kính. Các đồ dùng khác như xà bông, sữa tắm, dầu gội cần đặt nơi dễ nhìn, tiện sử dụng.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh cho người cao tuổi

Hệ thống báo động

Để hạn chế tối đa các trường hợp không mong muốn, bạn có thể lắp thêm hệ thống báo động trong phòng tắm. Thiết bị này cần lắp ở vị trí gần sát mặt sàn để thuận tiện sử dụng khi gặp sự cố. Bạn cần xem xét nơi nào dễ xảy ra tai nạn để lắp chuông báo động cho hợp lý.

Một số mẫu thiết kế nhà vệ sinh cho người cao tuổi

Phòng tắm thiết kế có đầy đủ tay vịn hỗ trợ trong quá trình tắm rửa, đi vệ sinh. Các tay vịn này được gắn chặt trên tường, độ bền cao, khả năng chịu lực lớn. Sàn nhà dùng gạch có màu sắc dịu nhẹ, có khả năng chống trơn tốt.

Thiết kế phòng vệ sing cho người lớn tuổi

Không gian vệ sinh được thiết màu sắc hài hòa, đầy đủ thiết bị, ánh sáng và hệ thống tay vịn hỗ trợ.

Thiết kế phòng vệ sinh cho người lớn tuổi

Một mẫu nhà vệ sinh cơ bản khác dành cho người cao tuổi

Thiết kế phòng vệ sinh cho người lớn tuổi

Nhà vệ sinh được thiết kế theo tiêu chuẩn về diện tích, các vật liệu và thiết bị sử dụng cùng hệ thống thiết bị hỗ trợ. Đảm bảo sử dụng an toàn, thuận tiện nhất cho người già.

Thiết kế phòng vệ sinh cho người lớn tuổi

Hệ thống buồng tắm có vách ngăn tiêu chuẩn dành cho cho người già. Bên trong có đủ tay vịn, ghế ngồi, sử dụng gạch chống trơn,….

Thiết kế phòng vệ sinh cho người lớn tuổi

Nhà vệ sinh được thiết đồng bộ các thiết bị, giúp hỗ trợ tối đa cho quá trình vệ sinh của người cao tuổi.

Thiết kế phòng vệ sinh cho người lớn tuổi

Một mẫu nhà vệ vệ sinh cho người già tiêu chuẩn khác không thể bỏ qua.

Thiết kế phòng vệ sinh cho người lớn tuổi

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các thông tin và một số mẫu thiết kế nhà vệ sinh cho người già. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.