Những cách xử lý mùi hôi hố ga chuẩn nhất năm 2021 – Bình An

Hố ga đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống đường cống của các hộ dân cư và công trình công cộng. Nó sẽ giúp lắng lọc các chất thải rắn, hạn chế tình trạng tắc cống xảy ra. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng hố ga sẽ xuất hiện mùi hôi khó chịu nếu không được dọn dẹp. Vậy nguyên nhân làm hố ga có mùi là gì? Làm thế nào để xử lý mùi hố ga hiệu quả nhất? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Hố ga là gì?

Hố ga có thể hiểu đơn giản là hố nằm dưới cống thoát nước thải. Khi dòng nước thải chảy chảy ra hố các, các chất thải rắn, khó phân hủy sẽ tự chìm xuống dưới, nó giúp hố ga không bị tắc. Mỗi hố ga đều có nắp đậy phía trên giúp việc nạo vét định kỳ thuận tiện và giữ gìn vệ sinh môi trường tốt hơn.

Thường mỗi đoạn cống sẽ thiết kế một hố ga nằm dưới để đảm bảo cả hệ thống cống vận hàng tốt nhất. Khi có hố ga, bạn chỉ cần nạo vét hết chất thải, bùn đất dưới đó là hệ thống cống rãnh sẽ được đảm bạn, hạn chế tối đa tình trạng tắc nghẽn.

Hố ga là gì

Nguyên nhân chính dẫn đến việc hố ga có mùi 

Có thể thấy, hố ga giữ vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống cống rãnh. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách sẽ khiến hố ga bị tắc nghẽn và gây mùi hôi khó chịu. Một số nguyên nhân khiến hố ga có mùi hôi phải kể đến gồm:

Không được nạo vét định kỳ

Hố ga thường sẽ được thiết kế nằm giữa các đường cống thoát nước hoặc tiếp giáp giữa đường nước thải gia đình với hệ thống cống công cộng. Khi dòng nước thải chảy ra hố ga, các chất thải rắn như thức ăn thừa, đất cát,… sẽ lắng đọng tại hố ga. Sau một thời gian sử dụng các chất thải này sẽ đầy lên và người dùng cần tiến hành nạo vét hố ga.

Tuy nhiên, nếu hố ga không được nạo vét định kỳ thì các chất thải trong đó sẽ tự động phân hủy. Trong số đó sẽ có cả xác động vật chết rơi xuống. Khi phân hủy mùi hôi thối sẽ bốc lên và là nguyên nhân chính gây mùi khó chịu ở hố ga.

Nguyên nhân hố ga có mùi hôi

Hố ga thoát sàn quá khô

Ga thoát khí sàn luôn cần một lượng nước cố định để duy trì độ ẩm, tạo môi trường cho vi sinh có lợi phát triển và giúp làm mềm chất thải. Nếu hố ga không đủ nước thì quá trình này sẽ không được đảm bảo, khiến mùi hôi từ cống bốc ngược ra ngoài. 

Đường cống thoát nước bị tắc

Mùi hôi hố ga có thể xuất phát từ nhiều nơi như bồn cầu, bồn rửa bát, chậu rửa,…. Lý do gây nên mùi hôi có thể là do đường cống tắc do chất thải lâu ngày. Do đó, bạn cần kiểm tra kỹ để xác định nguyên nhân chính xác nhất khiến hố ga bị tắc nghẽn và có mùi hôi.

Nguyên nhân hố ga có mùi hôi

Cách xử lý hố ga có mùi đơn giản hiệu quả hiện nay

1. Nạo vét hố ga để xử lý mùi hôi hố ga

Chất thải ứng đọng nhiều trong thời gian dài sẽ gây mùi hôi khó chịu. Đặc biệt, nếu để lâu và không có biện pháp xử lý sẽ khiến đường ống cống bị tắc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân, ô nhiễm môi trường. Do đó, cách xử lý mùi hố ga tốt nhất là thực hiện nạo vét hố ga định kỳ. Đây cũng là cách đơn giản nhất để loại bỏ mùi hôi, tránh bị tắc nghẽn cống.

Quá trình nạo vét hố ga không quá khó nhưng cần thực hiện bởi những người thợ chuyên nghiệp, có đủ thiết bị chuyên dụng. Tốt nhất bạn nên nhờ đến các đơn vị chuyên nghiệp để được xử lý nhanh chóng và hiệu quả.

Xử lý mùi hôi hố ga hiệu quả
nao vet ho ga

2. Xử lý mùi hôi hố ga bằng việc thống tắc cống thoát nước

Như đã nói phía trên, nguyên nhân gây mùi hôi hố ga cũng có thể là do tắc đường cống thoát nước. Do đó, hố ga sẽ không hết được mùi hôi nếu nguyên nhân là bị tắc cống. Tùy theo tình trạng cống tắc mà sẽ có biện pháp xử lý khác nhau. Do đó, bạn cần tìm nguyên nhân và tình trạng đường cống kỹ càng để có biện pháp xử lý phù hợp nhất.

Xử lý mùi hôi hố ga hiệu quả

3. Xử lý mùi hôi hố ga bằng chế phẩm sinh học

Sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý mùi hôi là một cách an toàn với sức khỏe, thân thiện với môi trường. Hiện nay có rất nhiều loại chế phẩm sinh học khác nhau trên thị trường như Ecoclean, Ecosock,… bạn có thể chọn loại theo nhu cầu để sử dụng. Chỉ cần đổ một lượng chế phẩm sinh học vừa đủ xuống hố ga, các lợi khuẩn sẽ nhanh chóng phân hủy chất thải và làm giảm mùi hôi hố ga hiệu quả.

Xử lý mùi hôi hố ga hiệu quả

4. Dùng thuốc khử mùi hố ga

Nếu hố ga bị hôi do các cặn bám từ chất thải hữu cơ dễ phân hủy thì bạn có thể dùng thuốc khử mùi hôi hố ga. Cách mang đến hiệu quả cao, khiến quá trình phân hủy chất thải nhanh hơn. Khi sử dụng hóa chất để xử lý mùi hôi hố ga thì cần tuân thủ về quy trình và liều lượng sử dụng. Điều này sẽ giúp đạt hiệu quả tốt nhất, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ sinh thái.

Xử lý mùi hôi hố ga hiệu quả

5. Xử lý mùi hôi hố ga bằng cây xanh

Hệ thống cây xanh sẽ giúp ngăn mùi hôi thối bốc lên từ các hố ga công cộng vào nhà. Hoặc bạn có thể trồng cây xanh trong nhà vệ sinh để loại bỏ mùi hôi. Nên dùng những cây có khả năng hút ẩm, lọc khí, tính hút mùi cao.

Xử lý mùi hôi hố ga hiệu quả

6. Dùng các sản phẩm có mùi hương để xử lý mùi hôi hố ga

Dùng các sản phẩm mùi hương để xử lý mùi hôi hố ga cũng rất hiệu quả.  Bạn có thể dùng dầu gió, phấn rôm, nước hoa, nước xịt phòng,…. Nên chọn các mùi nhẹ, dịu, chắc chắn không ai bị dị ứng khi sử dụng.

Xử lý mùi hôi hố ga hiệu quả

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách xử lý mùi hôi hố ga hiệu quả nhất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.