Nguyên nhân bồn cầu xả nước yếu và cách khắc phục mới 2021

Tình trạng bồn cầu xả nước chậm khiến nhiều người khó chịu khi đi vệ sinh. Thậm chí, trong nhiều trường hợp dù đã ấn xả nhiều lần nhưng chất thải không trôi. Điều này không chỉ làm gián đoạn sinh hoạt gia đình mà còn gây ra mùi hôi thối trong nhà vệ sinh. Vậy, nguyên nhân bồn cầu xả nước yếu do đâu? Cách khắc phục như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp. 

Một số dấu hiệu thường thấy khi bồn cầu xả nước yếu

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân bồn cầu xả nước yếu thì các bạn cùng điểm qua một số dấu hiệu khi bồn cầu xả nước chậm, nước không trôi:

 • Khi nhấn xả nước không có xoáy, chất thải không trôi hoặc trôi chậm. 
 • Phải nhấn xả nước nhiều lần.
 • Khi xả nước xuất hiện bong bóng, các tiếng kêu ục ục trong bồn cầu. 
 • Nước trong bồn cầu bị trào ngược và tràn ra ngoài toilet.

Bồn cầu xả nước chậm

Nguyên nhân dẫn đến việc bồn cầu xả nước yếu

Bồn cầu xả nước chậm là do một trong các nguyên nhân sau:

Lắp đặt sai kỹ thuật

Một số lỗi kỹ thuật khi lắp đặt bồn cầu dưới đây sẽ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bồn cầu xả nước chậm, chất thải không trôi:

 • Ống thoát bồn cầu có độ dốc nhỏ. 
 • Hố xi phông bệt lắp lệch tâm. 
 • Que ấn xả ngắn. 
 • Xích van xả có độ dày không hợp lý. 
 • Ống cấp bù không được cắm vào ống xả tràn. 
 • Ống thông hơi bị tắc hoặc không thiết kế hệ thống ống thông hơi. 
 • Tay gạt bồn cầu lắp đặt sai hoặc bị lỏng,…..

Nguyên nhân bồn cầu xả nước yếu do căn chỉnh phao bồn cầu thiếu hợp lý

Không ít gia đình vì muốn tiết kiệm nước mà chỉnh mực nước trong két của toilet. Tuy nhiên, việc chỉnh phao bồn cầu sai kỹ thuật hoặc chỉnh phao ở mực nước quá thấp sẽ khiến áp lực nước tạo ra không đủ. Nước chảy xuống yếu và không đều, từ đó dẫn đến tình trạng bồn cầu xả nước chậm. 

NGuyên nhân bồn cầu xả nước yếu chính là phao bồn cầu sai

Tắc nghẽn đường ống

Việc tắc nghẽn ở một vị trí bất kỳ trong hệ thống bồn cầu dẫn đến tình trạng bồn cầu xả nước yếu. Áp lực nước tạo ra không đủ để cuốn chất thải xuống bể phốt. Một số vị trí bị tắc là: đường ống cấp nước từ bể chứa vào bồn cầu, ống xả két chứa nước, ống thông khí bồn cầu,….

Bồn cầu xả nước chậm do hệ thống cấp nước gặp sự cố

Việc bể chứa nước ở trên sân thượng không có nước hoặc hết nước cũng là nguyên nhân khiến bồn cầu xả nước yếu, thậm chí là không thể xả nước. Nguyên nhân của sự cố này có thể do phao bể nước hoặc máy bơm bị hỏng. Ngoài ra, nếu bị mất điện lâu ngày cũng khiến bể ngầm không đủ nước để bơm lên bể chứa. 

Không đủ áp lực nước

Đây cũng là một trong những nguyên nhân bồn cầu xả nước yếu phổ biến hiện nay. Nếu lượng nước trong bồn cầu chảy xuống yếu sẽ không tạo ra đủ áp lực để cuốn trôi chất thải. Khiến bạn ấn xả nước liên tục nhiều lần nhưng vẫn không hiệu quả. 

Cách xử lý bồn cầu thoát nước yếu nhanh nhất hiện nay

Tùy theo từng nguyên nhân mà cách khắc phục sự cố bồn cầu chảy nước yếu sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

Xử lý bồn cầu xả nước chậm do lỗi lắp đặt

Trong trường hợp này, các bạn cần tham khảo lại hướng dẫn lắp đặt từ đơn vị sản xuất. Nếu không có kinh nghiệm, tốt nhất nên nhờ sự trợ giúp của những người thợ có tay nghề cao.  Ngoài ra, các bạn có thể kiểm tra từng bộ phận theo hướng dẫn sau:

Kiểm tra ống hồi nước

Nếu thấy ống hồi nước cắm ngoài ống xả tràn của van xả thì không có nước cấp vào lòng bồn cầu. Từ đó dẫn đến tình trạng bồn cầu xả nước yếu. Theo đó, các bạn cần chỉnh lại vị trí lắp đặt của ống hồi nước. 

Kiểm tra độ dài dây xích van xả

Nếu dây xích van xả nước quá dài thì khi giật dây van xả không được mở hết cỡ từ đó khiến cho bồn cầu xả nước yếu. Ngược lại, nếu dây xích van xả quá ngắn khiến van không thể đóng kín và làm cho mực nước trong két nước không đủ để tạo áp lực xả nước. 

Kiểm tra dây xích van xả
Kiểm tra kích thước que nhấn xả

Nếu que nhấn xả cắt quá ngắn sẽ dẫn đến tình trạng van xả nước không được mở hết làm nước chảy xuống ít, không cuốn trôi chất thải. Trong trường hợp này các bạn cần đo que nhấn xả phù hợp trước khi cắt. 

Kiểm tra hệ thống ống thông hơi bồn cầu

Hãy chắc chắn rằng đường ống thông hơi của bồn cầu không bị lắp đặt sai hoặc tắc nghẽn. Nếu thấy có vật cản gây tắc thì cần khắc phục ngay hoặc gọi cho đơn vị thông tắc để được hỗ trợ. 

Kiểm tra nút nhấn xả hoặc tay gạt xả

Kiểm tra phần đai ốc cố định ở tay gạt xem có được siết chặt không. Nếu phần đai ốc lỏng lẻo sẽ khiến bạn không thể ấn xả được khiến nước chảy từ bồn cầu xuống yếu. Trường hợp tay gạt xả bị hỏng thì cần thay mới. 

Kiểm tra tay gạt

Cách khắc phục bồn cầu xả nước chậm do phao bồn cầu

Trong trường hợp nguyên nhân bồn cầu xả nước yếu là do tắc đường ống thì các bạn cần kiểm tra các vị trí như: đường ống cấp nước vào bồn cầu, ống thông hơi bồn cầu, ống xả nước từ két bồn cầu xuống để xem có bị tắc nghẽn không. Nếu bị tắc thì cần xử lý ngay để đảm bảo bồn cầu xả nước ổn định. 

Xử lý bồn cầu xả nước chậm do phao bồn cầu

Trong trường hợp này bạn cần khóa van nước sau đó dùng các dụng cụ như tuốc nơ vít, kìm, mỏ lết để chỉnh phao bồn cầu. Đảm bảo vừa tiết kiệm nước vừa có đủ lượng nước trong két để không làm ảnh hưởng tốc độ xả nước. 

Trên đây là tổng hợp các nguyên nhân bồn cầu xả nước yếu và biện pháp khắc phục. Hy vọng thông qua bài viết của chúng tôi các bạn sẽ biết cách xử lý sự cố bồn cầu xả nước chậm để đảm bảo không làm gián đoạn sinh hoạt gia đình.