Dấu hiệu bể phốt đầy? Bao lâu cần hút bể phốt 1 lần?

Bể phốt là nơi chứa và phân hủy các chất thải của gia đình. Hiện nay, hầu hết mọi gia đình đều có bể phốt để giúp việc sinh hoạt trở nên thuận tiện hơn. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau mà sau một thời gian sử dụng bể phốt sẽ đầy. Nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt chung của cả gia đình. Vậy dấu hiệu bể phốt đầy là gì? Bao lâu hút bể phốt 1 lần? Hãy cùng Hút bể phốt Bình An tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên lý hoạt động của bể phốt 

Bể phốt có nguyên lý hoạt động khá đơn giản như sau:

 • Chất thải vệ sinh sẽ thông qua đường ống từ bồn cầu chảy xuống ngăn chứa của bể phốt. Tại đây sẽ có các vi khuẩn, nấm men có lợi giúp phân hủy tất cả cả chất thải như chất đạm, chất xơ, nước tiểu, phân,… thành bùn. Nếu có các vật sắc nhọn hay chất khó phân hủy thì chúng sẽ không phân hủy được mà bị đẩy sang ngăn lắng.
 • Sau khi trải qua nhiều quá trình phân hủy và lắng xuống đáy bể thì mùi hôi thối của chất thải sẽ giảm đi. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bể phốt cần được thông hút định kỳ. Bởi bể phốt có giới hạn chứa, không thể chứa quá nhiều chất thải. Nếu không được thông hút, bể phốt sẽ nhanh đầy, gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt của gia đình.
 • Với những chất/vật khó phân hủy hoặc không phân hủy được, khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ tự chuyển sang dạng khí và không nằm trong bể chứa nữa. Những chất thải lơ lửng trong ngăn lọc sẽ chờ lắng xuống đáy bể; nếu bị đầy thì sẽ chảy ra ngoài.

Điều kiện thuận lợi này sẽ phụ thuộc vào các yếu tố gồm: thời gian lưu nước, nhiệt độ, lưu lượng nước thải, tải trọng chất thải, cấu tạo và vi khuẩn có trong bể.

nguyên lý hoạt động của bể phốt

Hút bể phốt định kỳ nhằm mục đích gì

Bể phốt nếu được xây dựng đúng cách, không xả chất thải khó phân hủy xuống trong quá trình sử dụng thì thời gian phải hút bể phốt cho 1 lần là rất lâu, có thể từ 15 – 20 năm. Tuy nhiên, trên thực tế không phải gia đình nào cũng có thể làm được điều này. Do đó tình trạng tắc nghẽn, đầy để phốt diễn ra rất thường bắt gặp. Chính vì thế, việc hút bể phốt định kỳ sẽ giúp tránh tình trạng bể phốt đầy, tránh bị tắc bể phốt và không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình.

Dấu hiệu bể phốt đầy 

Bể phốt thường sẽ xây dựng ở nơi khó quan sát như dưới nền nhà. Do đó bạn có thể dựa theo những dấu hiệu sau đây để xác định bể phốt có bị đầy hay không:

 • Nhà vệ sinh luôn xuất hiện tình trạng nước tràn lên lênh láng.
 • Đường ống thoát nước hay phát ra các âm thanh lạ.
 • Nước thải tràn vào bồn tắm, vòi hoa sen khi bạn xả nước bồn rửa bát.
 • Thước thải tràn lên đường ống nối với máy giặt
 • Xuất hiện các mùi tanh hôi trong nhà vệ sinh
 • Bồn cầu xả nước chậm hơn bình thường
 • Cống thoát nước xuất hiện các chất thải chưa phân hủy hết
 • Xung quanh khu vực đặt bể phốt bị ô nhiễm, cỏ mọc nhiều và tươi tốt hơn những chỗ khác.

dấu hiệu bể phốt bị đầy

Bao lâu thì phải hút bể phốt 1 lần

Tùy thuộc theo mỗi công trình mà thời gian hút bể phốt mỗi lần sẽ khác nhau. Để tránh được tình trạng bì đầy, tắc bể phốt thì cứ sau 3 – 5 năm bạn nên hút bể phốt 1 lần. Việc hút bể phốt định kỳ này sẽ giúp làm sạch các chất cặn bã còn lại trong bể, tránh ô nhiễm và tránh được tình trạng đầy bể phốt.

bao lâu hút bể phốt 1 lần

Hút bể phốt khi mua nhà mới

Với trường hợp bạn mua nhà mới thì nên thực hiện hút bể phốt ngay từ khi mới mua nhà. Theo phong thủy đây là cách giúp xóa đi sự ô uế cũ của căn nhà do chủ cũ để lại. Ngoài ra, hút bể phốt ngay từ đầu sẽ giúp bể phốt sạch, bạn có thể yên tâm sử dụng lâu dài.

Lời khuyên tốt khi sử dụng bể phốt

Trong quá trình sử dụng bể phốt, bạn tuyệt đối không nên đổ các chất có khả năng sát khuẩn cao như xà phòng, nước rửa chén, chất tẩy,… xuống bồn cầu thường xuyên. Thay vào đó bạn hãy dùng các chất tẩy bồn cầu chuyên dụng. Bởi nếu không dùng các hóa chất cẩn thận thì bạn sẽ vô tình diệt sạch các vi khuẩn, men có lợi cho bể phốt, khiến chất thải khó phân hủy và dễ làm bồn cầu nhanh đầy hơn. Ngoài ra, bạn cũng không được vứt giấy vệ sinh, các vật sắc nhọn, khó phân hủy xuống bồn cầu.

Trường hợp cần thông tắc bồn cầu thì nên nhờ tới các đơn vị thông tắc chuyên nghiệp. Điều này sẽ giúp đảm bảo thông tắc hiệu quả và không gây hỏng hóc.

Dịch vụ thông tắc bể phốt

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của người dân, rất nhiều đơn vị thông tắc bể phốt đã xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, Hút bể phốt Bình An là một trong những đơn vị luôn được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn.

Chúng tôi với nhiều ưu điểm như thợ thông hút trình độ cao, chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm; có đầy đủ các loại máy móc thông hút hiện đại; đồng thời áp dụng những công nghệ mới trong thông hút bể phốt. Bình An cam kết sẽ thực hiện nhanh chóng, hiệu quả và xử lý tốt nhất mọi tình huống tắc nghẽn bể phốt, đường cống. Đặc biệt, chúng tôi luôn phục vụ 24/24 với giá thành cực kỳ rẻ, hợp lý, đảm bảo sẽ mang đến những dịch tốt nhất cho khách hàng. 

dịch vụ thông hút bể phốt

Quý khách hàng có nhu cầu thông hút bể phốt và thông tắc cống vui lòng liên hệ:

THÔNG TẮC CỐNG – HÚT BỂ PHỐT BÌNH ANH

 • Địa chỉ: 139 Cầu Giấy Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 • Số điện thoại: 0988 710 183
 • Hotline: 0964 874 128
 • Email: congtyhutbephotbinhan183@gmail.com
 • Website: https://hutbephotbinhan.com

Hy vọng thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc bao lâu hút bể phốt một lần.