5 Cách khử canxi trong nước hiệu quả, đơn giản hiện nay

Hiện nay, rất nhiều gia đình đang gặp phải tình trạng nước bị nhiễm Canxi. Dễ dàng nhận thấy điều này khi ấm nước sau khi đun ở dưới đáy có cặn lắng, quần áo giặt xong bị ố vàng,….Tình trạng này nếu kéo dài sẽ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vậy, làm thế nào để khử Canxi trong nước? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để được giải đáp chi tiết. 

Nước nhiễm canxi, đá vôi là gì?

Nước nhiễm Canxi hay còn được gọi với cái tên khác là nước nhiễm đá vôi. Đây là loại nước có chứa làm lượng lớn Magie và Canxi vượt quá tiêu chuẩn cho phép và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

Hiện nay tại nước ta, tỷ lệ nước nhiễm canxi ngày càng tăng cao. Nhất là ở khu vực nhiều đồi núi. Do đó, việc áp dụng các biện pháp khử Canxi trong nước là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt an toàn, chất lượng nhất. 

Nước nhiễm Canxi

Dấu hiệu nhận biết và tác hại khi sử dụng nước nhiễm canxi 

Để nhận biết nước bị nhiễm Canxi, các bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Nếu thấy vòi nước bị ố vàng, hoen rỉ hoặc ấm đun nước có cặn lắng ở dưới đáy,….thì chứng tỏ nguồn nước gia đình bạn đang sử dụng bị nhiễm đá vôi. Nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt. Cụ thể như sau:

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Khi nước bị nhiễm Canxi xâm nhập vào cơ thể sẽ dẫn đến kết tủa CaCO3 và không thấm được qua động mạch, thành ruột. Về lâu dài cứ tích tụ trong cơ thể, tạo thành sỏi thận. 

Ngoài ra, sử dụng nước bị nhiễm đá vôi còn dẫn đến khô tóc, khô da. Thậm chí là tắc đường tĩnh mạch, động mạch gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Ảnh hưởng đến sinh hoạt

  • Bình nóng lạnh, các thiết bị đun nấu, nồi hơi bị ăn mòn, cặn bẩn bám dính làm giảm tuổi thọ của sản phẩm. 
  • Nước nhiễm Canxi làm giảm khả năng tạo bọt của các loại bột giặt. Quần áo nhanh bị mục vải, hư hỏng.
  • Các thiết bị như: Vòi nước, bồn tắm, đường ống nước, vòi hoa sen, lồng máy giặt,….bị hoen rỉ, ố vàng, đóng cặn. 
  • Giảm khả năng tiếp xúc nhiệt ở dưới đáy nồi, hao tốn điện năng. 

Hướng dẫn cách khử và loại bỏ Canxi trong nước cực đơn giản hiệu quả hiện nay mà Bình An đã nghiên cứu và tìm hiểu

Dưới đây là một số phương pháp khử Canxi trong nước mà các bạn có thể tham khảo:

Cách lọc canxi trong nước bằng bể lọc 2 ngăn

Đây là giải pháp hiệu quả được nhiều gia đình áp dụng hiện nay. Theo đó, các bạn xây bể thành 2 ngăn, 1 ngăn chứa nước và ngăn còn lại làm bể lọc. Canxi tồn tại trong nước ở dạng Ca2+, khi tiếp xúc với không khí sẽ tạo thành CaCo3. Chất này sẽ lắng đọng xuống dưới và tạo thành cặn Canxi. 

Khi xây bể lọc 2 ngăn, các bạn cần để lộ ra ngoài để nước tiếp xúc với không khí và ánh nắng. Từ đó giúp Canxi nhanh lắng cặn. Sau khoảng 3 – 4 tháng cần thực hiện thau rửa bể để đảm bảo chất lượng nguồn nước tốt nhất. 

Cách khử canxi trong nước bằng bể lọc 2 ngăn

Sử dụng bể lọc nước đá vôi nhiều tầng

Nguyên lý của phương pháp khử Canxi trong nước này là nước được bơm lên 1 dàn ống với rất nhiều lỗ nhỏ và rơi xuống dạng nước mưa. Mục đích là giúp nước tiếp xúc với không khí và hấp thu Oxi.

Theo đó, ở tầng thứ 2 của bể bạn bố trí 1 lớp cát trên cùng để nước từ tầng 1 rơi xuống. Lớp thứ 3 của bể là sỏi bé giúp nước có độ trong tốt nhất. Lớp thứ 4 bố trí than đá. Và lớp cuối cùng đặt một lớp sỏi nhỡ. 

Với phương pháp này, sau thời gian khoảng 5 – 6 tháng sử dụng cần thay bể 1 lần để loại bỏ hết Canxi trong nước. 

Cáchkhử Canxi trng nước bằng bể lọc nước đá vôi nhiều tầng

Khử nước nhiễm canxi bằng cách đun sôi

Đây cũng là phương pháp hiệu quả được nhiều người áp dụng hiện nay. Nước đun sôi sẽ khiến Canxi lắng đọng ở đáy ấm. Tuy nhiên, cách làm này tốn nhiều công sức và thời gian. Nó chỉ phù hợp với những gia đình ít thành viên, chỉ đun vài lít nước uống mỗi ngày. Ngoài ra, cặn Canxi nếu bám ở đáy ấm rất khó để làm sạch. 

Cách khử canxi trong nước bằng cách đun sôi nước

Xây bể cát lọc chậm

Phương pháp này giúp lọc được lượng lớn Canxi có trong nước. Nếu gia đình bạn có 6 thành viên thì có thể xây bể với thể tích khoảng 1m3. Bể cát lọc chậm gồm 1 lớp đá róc nước với độ dày 20cm, một lớp cát dày từ 50 – 60cm và van tiết lưu giúp điều chỉnh lưu lượng nước. 

Với cách này, bạn cho nước vào đầy bể rồi ngâm trong vòng 3 ngày. Sau đó mở van tiết lưu để nước chảy với lưu lượng nhỏ đủ theo nhu cầu sử dụng. Trong quá trình lọc nước, tuyệt đối không làm xáo trộn lớp cát trên bề mặt. Ngoài ra tránh để dương xỉ, rong rêu mọc trong bể. 

Cách khử canxi trong nước bằng bể cát lọc chậm

Sử dụng hệ thống nước tổng sinh hoạt SWD

Đây là cách khử Canxi trong nước hiệu quả nhất, giúp giảm độ Canxi trong nước gần như bằng 0. Máy lọc nước SWD gồm: Cột lọc chặn, cột lọc thô, cột làm mềm, cột siêu lọc Ultra Fillter và đèn UV. Quy trình thực hiện như sau:

  • Cột lọc chặn: Lọc tóc, rác, cát và các loại chất bẩn kích thước lớn. 
  • Cột lọc thô: Lọc cát, bùn trong nước giếng khoan và xử lý phèn, sắt, thủy ngân, mangan, cặn vàng, kim loại nặng, mùi tanh, tạp chất huyền phù. 
  • Máy làm mềm: Hoạt động dựa vào nguyên lý xúc tác ion loại bỏ nước cứng chứa làm lượng Magie và Canxi cao. 
  • Cột siêu màng lọc UF: Hấp thụ các chất khí cùng chất lỏng công nghiệp và chất hóa học có hại. Ngoài ra, các loại vi khuẩn, virus cũng bị ngăn lại khi qua màng lọc này. 
  • Đèn UV diệt khuẩn: Công nghệ UV diệt các loại vi khuẩn trong nước. 

Cách khử canxi trong nước bằng hệ thống nước tổng sinh hoạt SWD

Hy vọng những thông tin trong bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn nhận biết được nguồn nước sinh hoạt gia đình đang sử dụng có bị nhiễm Canxi hay không. Đồng thời biết cách khử Canxi trong nước. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ để được chúng tôi tư vấn nhé.